Các Vị Trí Đặt Loa Tốt Nhất Trong Phòng Hát

Vị trí đặt loa tối ưu nhất trong mỗi căn phòng đều khác nhau. Để có thể chọn được vị trí đặt loa tốt nhất trong căn phòng của mình thì bạn phải hiểu được cách âm thanh truyền tại từ loa của mình.

Dựa vào những yếu tố nào để có được vị trí đặt loa tốt nhất?

Thiết kế căn phòng có tầm ảnh hưởng lớn đến phản xạ âm thanh và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh trong phòng. Ý mình nói ở đây đó là diện tích căn phòng, có gồ ghề, gấp khúc chỗ nào không … 

Đồ vật trong căn phòng của bạn được bài trí như thế nào, các bàn kính, bàn uống nước, ghế ngồi bài trí như thế nào. Khi âm thanh dội thẳng vào mắt kính sẽ xuất hiện hiện tượng phản xạ âm thanh vì thế mà tạo ra tiếng vọng mà ta cảm nhận được.

Vị trí đặt loa thích hợp

Vị trí đặt loa thích hợp

Muốn hạn chế tất cả âm thanh phản xạ mọi người nên đặt loa vào 1 vùng “chết” của phòng nghe, vị trí mà tạo ra sự phản xạ âm thanh sẽ ở mức hạn chế nhất. Ví dụ : để loa ở sát tường vị trí có treo rèm dày, việc xử lý âm học phòng nghe cũng chính là để triệt tiêu phần nào các âm thanh phản xạ này. Nếu bạn muốn nghe loa phát ra âm thanh chính xác theo phân tích kỹ thuật về đáp tuyến tần số mà nhà sản xuất đã chỉ ra thì hãy đặt chúng vào vùng không chịu phản xạ âm thanh, hay vùng “chết” của phòng nghe. Tuy nhiên, trong trường hợp này, ampli của bạn phải có công suất lớn hơn so với khi không có tiêu âm.

Hiện tượng cộng hưởng âm thanh khi không có vách tiêu âm

Hiện tượng cộng hưởng âm thanh sẽ xảy ra khi mà âm thanh không được triệt tiêu khi phóng vào vách tường. Và khi đó âm thanh lại được phản xạ vào trong căn phòng và chúng ta nghe thấy. Công suất âm thanh đã được cộng thêm một lần nữa và cho ta cảm giác âm thanh rất to, rất lớn.

Nhưng trong nhiều trường hợp đặt vị trí loa không đúng sẽ làm cho người nghe cảm giác rất khó chịu, hiện tượng vang vọng sẽ làm hỏng cả phòng âm thanh của bạn. Một trong những vấn đề tiêu âm đối với loa là tất cả các thiết bị hấp thu âm thanh như rèm hay thảm ta dùng trong phòng sẽ hạn chế rất tốt phản xạ âm thanh trung và cao (từ 500 – 20.000 Hz), nhưng kém hay hoàn toàn không có tác dụng khi gặp tần số thấp (dưới 200 Hz). Và các tần số thấp lại luôn được căn phòng khuyếch đại nhiều nhất, trong nhiều trường hợp, tới 12 dB ở dưới 100 Hz. Đặt các loa tại vùng “chết” sẽ chỉ đạt được hiệu quả đối với dải trung và cao, còn lại thì sẽ làm trầm trọng hơn vấn đề về tần số thấp.

Dàn âm thanh nghe nhạc hay

Dàn âm thanh nghe nhạc hay

Các vị trí đặt loa hợp lý nhất

Có rất nhiều thí nghiệm kiểm tra đã được thử nghiệm hiệu ứng với các bức tường và sàn, đối với dải tần số thấp ( < 200 Hz). Đã có rất nhiều vị trí khác nhau trong căn phòng được thử nghiệm bao gồm : Đặt loa trên sàn hay tựa vào 1 bức tường trên 1 bệ hay giá đỡ cao khi đó mức nén âm thanh tăng lên trên dưới 6 db. Và khi đặt loa trên sàn và tựa lưng vào tường sau, khoảng nén âm được cộng hưởng lên 12 dB. Đặc biệt khi ta đặt đúng góc nhà thì cộng hưởng lên tới mức 18dB. Với những chiếc loa siêu trầm có công suất hơi thấp thì bạn có thể áp dụng những cách đó để tăng công suất loa siêu trầm lên.

Kết quả, nếu ta di chuyển loa gần tới bức tường phía sau sẽ làm tăng tín hiệu bass đầu ra và đồng thời cũng có thể kết hợp rất tốt với phòng nghe dựa trên kích thước của phòng đặt loa. 

Ngược lại, nếu bạn di chuyển loa ra xa bức tường thì tín hiệu bass đầu ra sẽ giảm và việc kết hợp với phòng nghe sẽ kém hơn. Đây chính là phương pháp đầu tiên để bạn có thể điều chỉnh chế độ bass cho loa bởi phần lớn loa có thể được cân bằng giữa bass với trung và treble bằng việc dịch chuyển loa gần hơn hay xa hơn bức tường phía sau.

Bạn cũng có thể tránh khỏi chế độ phòng nghe không ưng ý bằng việc điều chỉnh vị trí ngồi. Hãy xem xét điều gì xảy ra nếu bạn đặt loa dựa vào tường ở cuối phòng, còn bạn ngồi trên ghế ở sát đầu kia của phòng. Trong trường hợp này, không chỉ có loa kết hợp với các chế độ phòng nghe ở điểm tăng cường tiếng bass mà chính bạn cũng đang ngồi ở đúng điểm có thanh áp bị dâng cao. Theo các tính toán và thử nghiệm thực tế, với các tần số thấp khoảng dưới 50 Hz, cường độ có hơi tăng cao thì phần lớn người nghe vẫn không bị ảnh hưởng gì và trên thực tế thì những người say mê các âm trầm dịu êm sẽ vẫn cảm thấy dễ chịu. Nhưng với những mức tần số khác khoảng từ 70 Hz đến 120 Hz, người nghe sẽ cảm thấy rất mệt. Trong trường hợp này hãy dịch chuyển vị trí ngồi trong phòng về phía đặt loa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.