Giới thiệu về bộ Driver trong đèn LED dân dụng – Tiến Cường Audio

Giới thiệu về bộ Driver trong đèn LED dân dụng

Kính chào các bạn.

Qua bài “Giới thiệu về Chip LED trong đèn LED dân dụng”, chúng tôi đã cho các bạn thấy tuổi thọ của đèn LED phụ thuộc vào Chip LED như thế nào. Nhưng một bộ phận quyết định rất quan trọng đến tuổi thọ của đèn LED nữa, đó là bộ Driver. Bài này chúng ta sẽ tìm hiểu về bộ Driver.

1. Giới thiệu

Chức năng: Bộ Driver chuyển đổi từ nguồn điện xoay chiều sang một chiều để sử dụng thắp sáng đèn LED.

Nguyên lý sơ bộ:

2. Tầm quan trọng

Đèn LED sử dụng điện áp một chiều, chế độ hoạt động là ổn dòng (để có độ sáng luôn ổn định, không đổi), do đó không thể thiếu bộ Driver để chuyển đổi nguồn điện.

Nếu bộ Driver không ổn định, dòng qua LED không ổn định có thể làm LED hơi nhấp nháy (có thể dùng camera điện thoại để kiểm tra độ nháy vì mắt thường khó thấy hơn).

Nếu bộ Driver thiết kế không tốt, linh kiện sử dụng không tốt, có thể dễ gây cháy, nổ, hỏng đèn LED.

3. Các yếu tố đánh giá bộ Driver

– Quan trọng nhất là linh kiện được sử dụng. Trong sơ đồ có phần điện cao áp (310VDC, có thể lên 400VDC nếu điện chập chờn), nếu linh kiện kém nguy cơ chập, cháy nổ là rất cao. Do đó có thể đánh giá qua linh kiện được sử dụng (mở đèn ra, xem loại linh kiện được dùng và tra cứu, nhất là tụ cao áp)

– Số lượng linh kiện được sử dụng: Càng nhiều linh kiện thì chất lượng càng cao hơn (có đầy đủ các linh kiện chống quá áp, quá dòng, lọc nhiễu, lọc điện áp…), tất nhiên cũng có nguyên lý mạch dùng ít linh kiện nhưng hiệu suất cao, nhưng thường nhiều linh kiện hơn sẽ đầy đủ nguyên lý hơn. Nhà sản xuất có thể bớt linh kiện để giảm chi phí, giảm giá sản phẩm, nhưng kèm theo tuối thọ sản phẩm sẽ kém.

– Mạch hàn: mạch chất lượng cao thường được hàn tự động, mạch đẹp, tinh xảo, thiết kế gọn, phù hợp, đầy đủ thành phần cách điện, tản nhiệt. Giá cũng cao hơn so với mạch chất lượng thấp.

4. Kết luận

Hình minh họa ở đầu bài viết là một sơ đồ nguồn có chất lượng tốt:

– Có tụ chống sét

– Có cầu chì chống quá dòng

– Tụ lọc cao áp chất lượng tốt

– Có đủ các bộ lọc cho nguồn (lọc nhiễu đầu vào, lọc nhiễu đầu ra)…

Một bộ nguồn xung kém chất lượng có thể bỏ qua một số linh kiện ở trên.

Một nguồn kém chất lượng (nguồn tụ):

Đây là ví dụ để khách hàng có thể lựa chọn một bộ nguồn có chất lượng. Nếu nhà sản xuất bỏ qua bất kỳ thành phần nào đều có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ sản phẩm. Nhẹ thì cháy Chip LED, Chip LED bị nhấp nháy; nặng thì gây ra cháy, nổ….

Chúc quý khách lựa chọn được sản phẩm có chất lượng tốt từ những kiến thức của chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *