Độ nhạy của loa là gì

do nhay cua loa la gi

Độ nhạy của loa là một phép đo mức độ mà loa chuyển đổi công suất khuếch đại thành năng lượng âm. Nói cách khác, loa sẽ to như thế nào đối với công suất khuếch đại nhất định.

Làm thế nào đo độ nhạy của loa

Đo độ nhạy của loa không khó chỉ cần sử dụng thiết bị hỗ trợ micro RTA, nhưng chủ yếu được thực hiện bởi các nhà sản xuất loa.

Máy đo mức âm thanh đo Mức áp suất âm thanh (SPL) và được đo bằng decibel (dB).

khong cach do do nhay cua loa
Khoảng cách đo độ nhạy của loa

Về cơ bản, đầu ra âm thanh của loa được đo bằng máy đo mức âm thanh được hiệu chỉnh. Để thống nhất, độ nhạy của loa phải được đo 1 mét từ loa với công suất.

Do đó, khi bạn nhìn vào các thông số kỹ thuật cho loa, bạn sẽ thấy Độ nhạy: 87dB (1w / 1m)

Điều này có nghĩa là loa tạo ra mức 87dB khi được điều khiển với công suất 1 watt và đo được 1 mét ở phía trước.

So sánh độ nhạy của loa

Giả sử bạn đang xem ba loa khác nhau. Trong thông số kỹ thuật, dưới độ nhạy của loa, đối với mỗi loa, thông báo:

Loa A: 84dB (1w / 1m) Loa B: 87dB (1w / 1m) Loa C: 90dB (1w / 1m)

Loa B sẽ to hơn 3dB so với loa A. Điều này có vẻ không nhiều, nhưng khi bạn nhận ra rằng 3dB giống như tăng gấp đôi công suất khuếch đại, nó có thể là đáng kể.

Nếu bạn muốn kết nối Loa A và Loa C với cùng một bộ khuếch đại thì Loa C sẽ to hơn 6dB so với Loa A.

Khi so sánh các số liệu độ nhạy của loa, hãy nhớ rằng các nhà sản xuất khác nhau có thể đến các số liệu của họ khác nhau. Xem phần bên dưới về so sánh táo với táo táo để biết một số khác biệt bạn có thể gặp phải hoặc cần phải biết.

Độ nhạy chỉ là một yếu tố của loa, nó không biểu thị chất lượng hoặc thiếu chất lượng. Độ nhạy của loa không liên quan gì đến chất lượng âm thanh của loa, chỉ là mức độ to của âm thanh đầu vào. Nó chỉ là một vấn đề cần xem xét khi chọn loa.

Cách sử dụng độ nhạy của loa

Độ nhạy của loa có thể được sử dụng để xác định loa của bạn sẽ to như thế nào trong các tình huống khác nhau. Ngoài ra, nó có thể giúp bạn xác định mức độ mạnh mẽ của bộ khuếch đại bạn sẽ cần.

Con số độ nhạy của loa cho chúng ta biết loa sẽ to như thế nào với bộ khuếch đại 1 watt và khi đứng cách loa 1 mét. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn tăng sức mạnh khuếch đại, và / hoặc tăng khoảng cách? Vui mừng bạn hỏi, đọc tiếp.

Điều gì xảy ra khi công suất được tăng lên?

Khi công suất bộ khuếch đại đến loa được tăng lên trên tham chiếu 1 watt, đầu ra của loa sẽ tăng. Một số quy tắc chung của ngón tay cái cần nhớ:

  • Tăng gấp đôi sức mạnh khuếch đại tăng mức sản lượng loa bằng 3dB
  • Sử dụng một bộ khuếch đại 10 watt tăng mức sản lượng loa bằng 10dB
  • Sử dụng một watt khuếch đại 100 tăng mức sản lượng loa bằng 20dB
  • Sử dụng một watt khuếch đại 1000 tăng mức sản lượng loa bằng 30dB

Ví dụ 1: Một loa có độ nhạy định mức 87dB (1w / 1m) khi được điều khiển bởi bộ khuếch đại 100 watt (tăng 20dB trên 1 watt) sẽ tạo ra mức âm thanh tối đa 107dB (87 + 20) khi đo được 1 mét.

Ví dụ 2: Nếu bạn đứng cách loa 1 mét với độ nhạy định mức 87db (1w / 1m), thì bạn sẽ nghe thấy mức 87dB nếu được điều khiển với công suất 1 watt. Nếu bạn tăng gấp đôi công suất bộ khuếch đại (lên 2 watt), bạn thêm mức tăng 3dB và loa sẽ tạo ra 90dB (87 + 3). Nhân đôi công suất bộ khuếch đại một lần nữa (lên 4 watt) và bạn tăng đầu ra thêm một 3dB nữa lên 93dB.

Sử dụng máy tính này để xem đầu ra của loa thay đổi như thế nào (khi đo cách xa 1m) khi công suất bộ khuếch đại thay đổi (bạn có thể thay đổi độ nhạy và số liệu công suất của bộ khuếch đại).

Độ nhạy và hiệu quả của loa có giống nhau không?

Loa nhạy cảm và hiệu quả có liên quan, nhưng không giống nhau. Mặc dù trong các cuộc thảo luận chung giữa những người phi kỹ thuật, các thuật ngữ thường được thay thế cho nhau – đặc biệt là bởi những người tiếp thị.

Về mặt kỹ thuật, hiệu quả là tỷ lệ giữa công suất đầu vào của bộ khuếch đại và công suất đầu ra của loa. Hiệu quả được tính toán và nêu dưới dạng phần trăm.

Sự thật của vấn đề là loa không hiệu quả lắm trong việc chuyển đổi công suất khuếch đại thành công suất âm thanh. Hiệu suất loa thường khoảng 0,1% – 2%. Con số này không hữu ích đối với chúng ta như con số độ nhạy của loa mà chúng ta có thể dễ dàng sử dụng theo nghĩa thực tế.

Tóm tắt

Số liệu độ nhạy của loa được sử dụng để tính toán mức độ lớn của loa ở khoảng cách nhất định và công suất khuếch đại cho trước. Nó chỉ là một vấn đề cần xem xét khi chọn loa chất lượng âm thanh phục vụ cho hệ thống âm thanh hội trường sân khấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.