Giải đáp thắc mắc về vấn đề xuất xứ hàng hóa

Giải đáp thắc mắc về vấn đề xuất xứ hàng hóa.

Có 1 số khách hàng hỏi về vấn đề xuất xứ hàng hóa. Với chút kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc bán hàng em xin phép được giải thích về việc này như sau.
Trên thị trường có rất nhiều loại hàng hóa từ hàng fake loại 1,2,3… n đến hàng nhái y chang như hàng thật. Việc phân biệt các loại hàng hóa em sẽ trình bày trong dịp khác.
Trong khuôn khổ bài viết này em sẽ làm rõ về xuất xứ của hàng hóa.

Các bác có thể thấy cùng 1 mặt hàng nhưng lại có xuất xứ khác nhau chẳng hạn như Trung Quốc hay Mexico hay 1 nước nào đó. Vậy lý do vì sao lại có sự khác nhau về xuất xứ như vậy.
Cùng tìm hiểu về mặt hàng này trước hết chúng ta cần hiểu hàng chính hãng và hàng ngoài là gì.
Hàng chính hãng: Là các thiết bị được bán thông qua các nhà phân phối chính thức tại Việt Nam. Các nhà phân phối này được hãng sản xuất ủy quyền và cho phép bán các loại thiết bị đó tại thị trường Việt Nam.

Các thiết bị được bán bởi các đại lý chính thức thông qua nhà phân phối chính thức của hãng sản xuất luôn luôn trong tình trạng mới 100%, có nguồn gốc xuất xứ từ chính nhà máy sản xuất của hãng và được hãng sản xuất và nhà phân phối chính thức đảm bảo về chất lượng và dịch vụ hỗ trợ sau bán, các thiết bị và phụ kiện đi kèm được cả nhà sản xuất và nhà phân phối chính thức kiểm tra chất lượng sản phẩm theo quy trình nghiêm ngặt trước khi được xuất bán tới người dùng thông qua các đại lý chính thức.

Hàng ngoài: Là các thiết bị được các công ty bán tự nhập khẩu về Việt Nam, hoặc một số người tiêu dùng mua xách tay về trong quá trình đi du lịch nước ngoài. Các thiết bị này thì thường là nguồn gốc của thiết bị không rõ dàng, tình trạng thiết bị có thể không còn mới 100% và nhiều trường hợp có thể là hãng lỗi.
Vậy hàng chính hãng xuất xứ Trung Quốc với xuất xứ nước khác thì có khác gì nhau không.

Trước hết chúng ta cần phải biết ăn sâu vào tiềm thức người Việt Nam thì mặc định hàng Trung Quốc là hàng không tốt bằng các nước khác. Việc này chỉ đúng với hàng nhái và hàng fake. Bên cạnh đó còn là việc tẩy chay hàng Trung Quốc do những xích mích từ anh bạn láng giềng.
Vậy hàng chính hãng xuất xứ Trung Quốc thì sao. Nếu các bác có thắc mắc về mặt chất lượng em xin thưa luôn là không có sự khác biệt nhau gì cả.

Giải đáp thắc mắc về vấn đề xuất xứ hàng hóa.
Giải đáp thắc mắc về vấn đề xuất xứ hàng hóa.

Như chúng ta đã biết thì diện tích đất nước Trung Quốc rộng lớn nhất nhì thế giới bên cạnh đó là nguồn nhân công dồi dào với giá rẻ. Đứng trên phương diện nhà sản xuất thì nơi đây đáng để đặt 1 nhà máy sản xuất các thiết bị của hãng.Việc đặt nhà máy sản xuất ở đây sẽ giúp cho hãng tiết kiệm được khá nhiều chi phí như vận chuyển, nhân công, mặt bằng… bên cạnh đó là thời gian giao hàng.

Khách hàng thường thắc mắc là hàng chính hãng xuất xứ Trung Quốc thì chất lượng kém hơn. Thưa với các bác đó là ý kiến chủ quan thôi ạ. Các bác có thể thấy những sản phẩm của chúng ta đều là các linh kiện điện tử lắp ráp lại với nhau. Như việc việc này không thể thực hiện bằng tay mà phải nhờ vào dây chuyền máy móc mới có thể làm ra được sản phẩm chuẩn và đáp ứng được số lượng lớn hàng mà thị trường cần thiết.

Có khách hàng lại hỏi vậy tại sao không đặt 1 nhà máy sản xuất tại một nước mà phải đặt ở các nước khác nhau đơn cử ở đây là Trung Quốc. Lý do thì như đã đề cập ở bên trên. Bên cạnh đó còn có 1 số yếu tố khác nữa như mặt hàng loa đài khá là nặng cân do vậy việc vận chuyển từ nước này sang nước khác chủ yếu là đường biển chứ ko thể là đường hàng không do chi phí cao vì vậy thời gian vận chuyển khá lâu. Mặt khác vận chuyển đường biển thường là các tàu có trọng tải hàng nghìn tấn hàng nên phải chờ các mặt hàng khác ghép vào để cùng giao vận. Chưa kể đến quá trình rời cảng này cập cảng khác quá trình bốc giỡ hàng hóa rồi thủ tục hải quan v.v..
Chính vì vậy việc đặt nhà máy sản xuất ở 1 nước thứ 3 là nhằm mục đích phân phối cho thị trường ở đấy nhằm giảm thiểu chi phí chung cho hãng cũng như đáp ứng nhu cầu của thị trường 1 cách nhanh nhất. Bên cạnh đó lưới điện ở các nơi cũng khác nhau nên chúng ta có thể thấy các sản phẩm xách tay từ mỹ về chủ yếu dùng nguồn điện 100-110v nên về VN phải dùng bộ đổi nguồn hoặc thay cả cục nguồn bên trong để phù hợp với lưới điện quốc gia.

Các bác có thể tham khảo bài viết tại 1 diễn đàn khá nổi tiếng ở nước ta tại đường link sau: https://goo.gl/Wb4XsV

Ví dụ đơn giản nhất là Iphone các bác nhìn cái mặt sau của nó xem có đúng là made in china không mà tại sao mọi người vẫn mua ầm ầm.
Tóm lại nếu các bác ko đủ kinh phí để mua hàng mới thì cứ chọn người thân quen hoặc chỗ tin tưởng mua hàng xách tay hoặc đã qua sử dụng cũng đc. Tiết kiệm được khá nhiều chi phí đấy ạ .
Trên đây là chút kiến thức e biết được và chia sẻ lại. Nếu có gì sai sót mong các bác bỏ qua. Nếu có gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ để được giải đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.