Hiểu về độ nhạy của micro

Bạn hiểu gì về độ nhạy của micro? Tôi đã thấy một số người hiểu sai các thông số kỹ thuật của micro, đặc biệt là khi nói đến độ nhạy của micro. Chẳng hạn, khi so sánh hai micro, một chiếc cho biết nó có độ nhạy –65dBV và chiếc còn lại nói –43dBV, cái nào nhạy hơn? Câu trả lời là -43dBV.

Độ nhạy của micrô được chỉ định như thế nào?

Hãy bắt đầu bằng cách xem thông số kỹ thuật cho một micro phổ biến – Shure SM58. Trong tiêu đề Độ nhạy, nó ghi:  -54,5 dBV / Pa (1,85mV) 1 Pa = 94 dB SPL .

Tôi nghĩ rằng dễ dàng hơn để bắt đầu đo độ nhạy của micro chúng ta sử dụng công thức tính độ nhạy: 1 Pa = 94 dB SPL chỉ đơn giản là nêu rõ các tiêu chí kiểm tra. Nghĩa là, họ đang sử dụng tiêu chuẩn 94dB SPL tương đương với một pascal.

Tìm hiểu thêm: Độ nhạy của loa là gì

Độ nhạy của micro
Hiểu về độ nhạy của micro

 Đây là tiêu chuẩn bình thường được sử dụng ngày nay bởi hầu hết các nhà sản xuất (một tiêu chuẩn cũ hơn đã sử dụng một pascal là 74dB SPL). Một pascal (Pa) là một đơn vị áp lực, được đặt theo tên của Blaise Pascal (người trong số những thứ khác đã phát triển phong vũ biểu).

 Đối với các mức âm thanh, tiêu chuẩn nói rằng mức âm thanh 94dB SPL (Mức áp suất âm thanh) tạo ra một pascal áp suất (trên màng loa micro).

Độ nhạy của micrô trong Volts

Vì vậy, đó là thiết lập thử nghiệm của chúng tôi, một pascal hoặc mức áp suất âm thanh 94 dB, được nghe bởi micro của chúng tôi. Khi điều này xảy ra, Shure SM58 sẽ tạo ra 1,85mV. Vì vậy, để so sánh độ nhạy của micro, chúng ta chỉ cần so sánh các số liệu này. Điện áp được tạo ra càng cao ở mức áp suất âm thanh nhất định (94dB) thì micrô càng nhạy. Ví dụ: nếu micrô tạo ra 15mV ở cùng mức âm thanh thì rõ ràng nó nhạy hơn so với Shure SM58 chỉ tạo ra 1,85mV.

Độ nhạy của micrô trong Decibel

Vì vậy, nếu điều đó đủ đơn giản để làm theo, có vẻ như chúng ta phải làm phức tạp những con số đơn giản này bằng cách chuyển đổi chúng thành decibel. Hãy nhớ rằng một decibel là một tỷ lệ , trong trường hợp này, tỷ lệ giữa điện áp được sản xuất (1,85mV) và mức tham chiếu là 1 volt. Tính toán tỷ lệ decibel này cho chúng ta số lượng -54,5 dBV. Nghĩa là, với mức thử nghiệm 94dB SPL (1 pascal), micro SM58 tạo ra tín hiệu 54,5 decibel dưới một volt. Các phép đo này luôn âm tính. -54,5 dBV đang nói rằng micro đang tạo ra tín hiệu 54,5 dB dưới mức tham chiếu một volt.

Để giúp chuyển đổi tất cả từ milli-Volts sang decibel và quay lại, đây là một máy tính đơn giản bạn có thể sử dụng.

So sánh độ nhạy của micrô

Vì vậy, có hai cách chúng ta có thể so sánh độ nhạy của micrô, với milli-volt hoặc với decibel. Cả hai cách đều cho sự so sánh giống nhau. Cả hai đều sử dụng mức áp suất âm thanh thử nghiệm của một pascal (nghĩa là 94dB SPL). Cả hai so sánh đều dễ thực hiện mà không cần công thức phức tạp. Chỉ cần so sánh đầu ra của mỗi micrô tính bằng milli-volthoặc tính bằng decibel dưới 1 volt .

Vì vậy, hãy so sánh hai micro, SM58 và Rode Videomic.

Trong thông số kỹ thuật cho Videomic, chúng cho biết Độ nhạy: -38 dB re 1 volt / pascal (12.6mV @ 94dB SPL) +/- 2dB @ 1kHz. Đó là, tất cả mọi thứ bạn sẽ muốn biết về sự nhạy cảm. Phương pháp đơn giản: nó tạo ra 12,6mV ở 94 dB SPL (so với 1,85mV đối với SM58) do đó nó nhạy hơn SM58. 12,6mV cũng tương đương với -38dBV / Pa hoặc -38dB dưới 1 volt với áp suất 1 pascal. So với SM58 chúng ta có thể thấy Rode Videomic nhạy hơn 16,5 dB (54,5 – 38).

Lưu ý rằng dBV âm càng cao thì độ nhạy càng thấp. Nghĩa là, mic có độ nhạy -54,5dBV kém nhạy hơn mic có độ nhạy -38 dBV, nhưng nhạy hơn mic có độ nhạy -65dBV. Một cách hợp lý hơn để xem xét nó là suy nghĩ về mức tăng sẽ được yêu cầu để khuếch đại tín hiệu thử nghiệm lên đến mức một volt. Đối với SM58, chúng tôi sẽ cần một pre-amp với mức tăng 54,5 dB. Đối với videomic, pre-amp chỉ cần tăng 38dB.

Các số liệu khác trong thông số kỹ thuật cũng đáng chú ý. Đầu tiên là +/- 2dB, điều này cho chúng ta biết rằng tất cả các Videomics đều nằm trong phạm vi độ nhạy đó (nằm trong khoảng từ -40dBV đến -36dBV). Con số thú vị khác là bit cuối cùng @ 1kHz. Điều này nói rằng những số liệu này là đúng và chính xác ở tần số thử nghiệm là 1kHz, hoặc 1000Hz. Mỗi mic có khả năng nhạy cảm nhiều hơn hoặc ít hơn ở các tần số khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *