Hi-Fi và Hi-End – Có Sự Nhầm Lẫn Tai Hại

Tôi dám chắc một điều đó là có nhiều người chơi âm thanh cao cấp nhưng cũng chưa định nghĩa được hay hiểu sai các khái niệm Hi-Fi là gì? và Hi-End là gì? Từ những kiến thức cơ bản không nằm vững này sẽ dẫn đến hệ quả chịu sự thiệt thòi của những người chơi âm thanh. Sở hữu dàn thiết bị đắt tiền nhưng chất lượng thì lại không như mong muốn.

Hi-Fi là gì? Hi-End là gì?
Hi-Fi là bản chất âm thanh cho thị trường những người biết nghe sự tinh tế trong âm thanh. Thường được nói đến là ” Âm thanh Hi-Fi “ Hi-End là bản chất thiết bị âm thanh cho thị trường tiêu dùng thiết bị âm thanh cao cấp – những người có tiền. Thường được nói đến là ” Dàn máy Hi-End “

Dàn âm thanh Hi-End cao cấp

Dàn âm thanh Hi-End cao cấp

Rất nhiều người chơi âm thanh cao cấp nghĩ rằng sở hữu ” Dàn máy  Hi-End ” là có được ” Âm thanh Hi-Fi ” điều đó là sai lầm và đó là sự nhầm lẫn tai hại.

Điều này là khẳng định và bất di bất dịch! Thiết bị tinh xảo để nghe âm thanh – dàn âm thanh Hi-End, mà không có âm thanh Hi-Fi thì chất lượng âm thanh phát ra từ dàn Hi-End còn tệ hơn máy nghe âm thanh thương mãi cấp thấp, vì làm lộ rõ ra những lỗi tạp âm, tạp nham của âm thanh giải trí Lo-Fi thương mãi thị trường.

Cho nên 2 điều tôi muốn nói:

1. Có dàn âm thanh Hi-End để nghe được gì nếu không nhận ra được sự tinh tế và không gian âm thanh stereo 3D trong âm thanh Hi-Fi?

2. Âm thanh Hi-Fi stereo 3D chỉ có trong âm nhạc nghệ thuật tử tế do những người có tai nghe tinh tế và có kiến thức và trình độ xử lý cân chỉnh âm thanh cao.

Âm nhạc giải trí thương mãi luôn luôn là âm thanh Lo-Fi = âm thanh mono giả stereo (pseudo-stereo) hổn tạp, ngợp nghẹt, ồn nhòa tràn ngập thị trường âm nhạc giải trí để phục vụ những người sở hữu máy hát cầm tay kém chất lượng âm thanh chỉ nghe nhạc để tiêu khiển và giải trí.

Còn âm nhạc nghệ thuật tử tế với âm thanh Hi-Fi thì hiếm hoi trong thời đại âm thanh digital và thông tin internet vì chỉ dành cho thiểu số người biết thưởng thức âm nhạc.

Thưởng thức âm nhạc Hi-Fi, hay là có dàn âm thanh Hi-End để khoe khoang khi âm nhạc có chất lượng Hi-Fi không phải để tiêu khiển và giải trí?

Rộng hơn nữa, nhiều phòng thu âm digital có tiếng tại VN cũng như trên thế giới (đặc biệt là tại Mỹ) được trang bị rất nhiều thiết bị âm thanh Hi-End đắt tiền nhưng chỉ để làm ra âm thanh giải trí thương mãi Lo-Fi gom giữa (mono giả stereo), um đục và ồn nhòa để nghe trên những thiết bị âm thanh kém chất lượng. Tôi gọi là khoe khoang sự ngu dốt trong âm thanh.

Dàn thiết bị âm thanh đắt tiền chỉ để làm ra âm thanh mp3 to ồn đục nhòa rẻ tiền

Dàn thiết bị âm thanh đắt tiền chỉ để làm ra âm thanh mp3 to ồn đục nhòa rẻ tiền

Nguồn : Chia sẻ của ” Đắc Tâm ” trong diễn đàn ” Giai Điệu Xanh “

Tìm hiểu ngay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.