LOA LINE ARRAY LÀ GÌ? ưu và khuyết gì

ƯU và KHUYẾT ? Nên dùng ra sao? Cách đây 20 năm, Line Array còn khá xa lạ ngay ở cả Âu, Mỹ. Ngày nay, hai hàng loa treo dọc hai bên sân khấu đã thấy ở khắp nhiều nơi. Vậy loa Line Array là gì ?Dùng công nghệ ra sao? Có những ưu và khuyết điểm gì ? Và được sử dụng trong trường hợp nào? Chúng ta thường dùng các loại loa thùng toàn giải và nếu muốn công suất lớn hơn ta phải sắp xếp nhiều thùng chung với nhau theo các nguyên tắc sau:

Xem thêm: một số loa array trung quốc tốt nhất hiện nay

LOA LINE ARRAY LÀ GÌ?
1/ Để hiệu quả nhất bạn nên xếp các thùng theo chồng cao không nên xếp nằm ngang:
2/ Các họng loa nên ghép chung với nhau (theo hàng dọc) để được cộng hưởng thêm 3db nữa.
3/ Để tránh trường hợp sắp xếp loa nhiều quácác hãng đã tạo ra loa Hornload (nhiều loa được xếp trong một thùng) và để tăng hiệu quả các loa giấy cũng được thiết kế nằm trong các họng loa. Tại sao? vì khi chúng được thiết kế trong họng loa, âm thanh sẽ được định hướng hẹp, nên sẽ đi xa hơn rất nhiều so với bình thường. Kết hợp các nguyên tắc trên lại với nhau là điều rất phổ biến trong thời kỳ từ 1975 đến 1995 (đến nay vẫn còn). Tuy nhiên, các thùng loa lại tương đối cao nên cột loa cũng rất cao. Trên tinh thần đó, Line Array ra đời với các điểm sau: Các thùng loa được thiết kế lại nằm ngang thay vì thẳng đứng, vì thế dù cột loa có sắp chồng 16 loa với nhau cũng chỉ cao chừng 8m (thay vì 16-20m như trước đây).\ Tại sao loa trong thùng Line Array lại chỉ dùng loa có kích cỡ nhỏ ? Trước hết, bạn nên nhớ rằng công suất loa không quyết định chuyện lớn nhỏ mà là độ nhạy của loa. Thứ hai, màng loa lớn hay nhỏ không quyết định chuyện lớn nhỏ mà chỉ quyết định được giải tần cao hay thấp; loa có màng lớn sẽ cho tiếng trầm sâu hơn loa màng nhỏ hơn. Và hầu hết loa Line Array đều dùng kỹ thuật nén, các khoang chứa loa có thể tích nhỏ. Chính vì thế, Line Array cần có những loại loa có hiệu suất hoạt động rất cao, có màng từ 6”, 8”, 10” và 12” nhưng phải có độ nhạy cao, củ loa phải là NEO (nam châm loại mới, nhỏ nhưng mạnh).
Ưu và Khuyết của Line Array ?
Ưu điểm: Gọn, dễ thao tác (treo, gỡ) dễ chỉnh góc loa vì nhờ vào hệ thống móc treo Đỡ tốn công suất vì loa có hiệu qủa cao, độ phóng lớn, tổng trở là 16 Ohm. Nếu lượng khán giả trên 2000 người, Line Array sẽ hiệu qủa hơn nhiều và tiết kiệm hơn.
Khuyết điểm: Trong khoảng gần hơn 10m, âm thanh không hay, không hiệu quả bằng loa thường. Nếu trong phòng, loa thùng vẫn có hiệu qủa và kinh tế hơn nhiều >> Một bộ Line Array đúng chuẩn phải từ 4 cái mỗi bên trở lên.>> Nếu lượng khán giả ít hơn 2000 người, loa thùng truyền thống vẫn là phương án tiết kiệm nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.