Những Kiến Thức Cơ Bản Về Dây Tín Hiệu Và Dây Loa Bạn Phải Biết

Dây tín hiệu và dây loa (dây dẫn âm thanh) là bộ phận quan trọng đối với dàn thiết bị âm thanh hi-fi hoặc home theater. Những ai đam mê âm thanh nói chung và sở hữu một dàn hi-fi hoặc home theater nói riêng chắc chắn sẽ biết được tầm quan trọng của dây dẫn âm thanh này.

Dây tín hiệu cao cấp made in USA

Dây tín hiệu cao cấp made in USA

Trong bài viết này tôi chỉ đưa đến những khái niệm về dây tín hiệu, dây loa một cách cơ bản và ngắn gọn. Để bạn có thể phân biệt được các loại dây. Còn kiến thức chuyên sâu về dây dẫn âm thanh thì các bạn đón đọc bài viết tiếp theo của tôi nhé.

Tìm hiểu ngay : Cách tự tết dây loa độc đáo cho âm thanh hay tại nhà

Những kiến thức cơ bản về dây tín hiệu âm thanh

Dây tín hiệu là gì: Là dây dẫn có vai trò đưa các tín hiệu mức thấp (vài millivolt => vài volt) từ các thiết bị đầu đĩa, máy tính, các thiết bị âm thanh khác … (nguồn nhạc) tới ampli, cục đẩy.

Dây tín hiệu Xlohtpro

Dây tín hiệu Xlohtpro

Phân loại dây tín hiệu âm thanh:

Dây tín hiệu không cân bằng : Thường thiết kế kiểu 2 lõi và 1 đầu giắc là bông sen. Ngoài ra dây tín hiệu này còn có tên gọi khác đó là single-end.

Dây tín hiệu cân bằng : Thường thiết kế kiểu 3 lõi dây và dùng đầu nối kiểu XLR. Loại dây này sử dụng cho các thiết bị âm thanh mà đầu vào và đầu ra cân bằng.

Dây tín hiệu chất lượng cao cấp

Dây tín hiệu chất lượng cao cấp

Dây tín hiệu số : Đây là dây tín hiệu đơn dùng để truyền tín hiệu digital, chuyên dùng cho các nguồn digital tới bộ xử lý digital. Loại dây này có thể thiết kế từ các chất liệu khác nhau như: loại bằng kim loại (coaxial), loại bằng plastic, loại bằng thủy tinh hữu cơ (optical).

Những kiến thức cơ bản về dây loa

Dây loa là gì: Là dây dẫn có vai trò đưa các tín hiệu mức cao từ ampli hoặc cục đẩy đến hệ thống loa.

Phân loại dây loa:

Dây loa đơn: Là loại dây phổ biến nhất hiện nay, mỗi đầu dây chỉ có 2 cọc đấu

Dây loa cao cấp made in USA

Dây loa cao cấp made in USA

Dây loa bi-wire, tri-wire: Là loại dây có 2 hoặc 3 cọc đấu, dùng cho các dòng loa có thể đấu 2 hoặc 3 đường tiếng độc lập.

Trên thị trường hiện nay dây loa có rất nhiều kiểu đầu cắm: đầu kim thẳng, đầu kim cong, bắp chuối, càng cua, chân hoa sen … tùy theo loa của bạn dùng loại nào mà bạn mua dây loa cho phù hợp. Trong nhiều trường hợp bạn có thể sử dụng dây trần để nối trực tiếp vào loa và ampli.

Dây loa cao cấp hàng bãi

Dây loa cao cấp hàng bãi

Đối với dây loa chất liệu của dây rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh. Dây làm từ chất liệu đồng thì cho âm thanh hay hơn dây làm từ nhôm, sắt. Dây làm từ bạc thì lại hay hơn dây làm từ đồng, và dây làm từ vàng lại cho âm thanh hay hơn dây làm từ bạc. Nhưng bên cạnh đó chi phí cho dây dẫn bằng vàng và bằng bạc thì quá đắt đỏ. Bạn ên cân đối sao cho hợp lí là được.

Những điểm lưu ý khi sử dụng dây dẫn âm thanh

Dây loa made in USA

Dây loa made in USA

  • Không được làm dập dây dẫn âm thanh
  • Không được làm dây dẫn âm thanh bị nứt, bị hở
  • Không nên để dây dẫn âm thanh trong môi trường ẩm, mốc
  • Hạn chế cắt nối dây dẫn âm thanh
  • Bắt buộc cắt nối thì phải cắt nối đúng kĩ thuật.
  • Sử dụng dây dẫn cùng đẳng cấp với dàn âm thanh của bạn

Tìm hiểu ngay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *